Cách phân biệt xì gà cuốn tay và xì gà cuốn máy

Với những người sành chơi xì gà, ai cũng biết có những điếu xì gà được sản xuất bằng tay (điển hình là xì gà Cuba), có hãng lại sản xuất bằng máy (một số hãng tại Anh, Mỹ hay Honduras cũng có). Vậy sự giữa xì gà quấn tay và xì gà quấn máy khác nhau như thế nào?

Hình ảnh những điếu xì gà được sản xuất thủ công tại Cuba đã trở nên vô cùng quen thuộc

Trước tiên, chúng ta cần xem nguồn gốc ra đời của những điếu xì gà quấn máy. Khi nước Mỹ ban hành đạo luật hạn chế các sản phẩm thuốc lá, các nhà sản xuất xì gà cũng rơi vào cảnh khó khăn. Tuy nhiên, ngay sau đó các nhà sản xuất sản phẩm xa xỉ này đã tìm được cách lách luật là không đề cập đến các sản phẩm xì gà và cũng từ đây xì gà quấn máy ra đời.

Hiện tại, bạn có thể bắt gặp các loại xì gà mini của các hãng như Villiger, Cohiba Red Dot... được sản xuất bằng máy, với cấu trúc điếu xì gà gần giống điếu thuốc lá thông thường, chỉ khác là chúng không có mũ để tránh xì gà bị khô.

Hầu hết xì gà dạng này đều có vỏ ngoài màu sẫm bên trong là sợi thuốc, được tẩm hóa chất và hương liệu. 

Đến đây, chắc bạn đã hình dung được phần nào sự khác biệt giữa xì gà quấn máy với thủ công rồi. Riêng các loại xì gà Cuba tất cả đều được quấn thủ công bằng tay. Kể cả những dòng như Cohiba mini, nhìn vào trong lõi điếu, bạn có thể thấy cấu trúc quấn lá bằng tay.

Với sự phát triển nhu cầu thị trường, xì gà cuốn máy ngày càng phổ biến, không chỉ với loại điếu nhỏ, mà còn tiếp tục với các điếu xì gà kích cỡ lớn tương tự như các lại xì gà cuốn tay, và tất nhiên các sản phẩm này đều được gọi dưới cái tên là thuốc lá.

Chúng cũng có phần mũ, sử dụng lá nguyên bản để cuốn,.. tuy nhiên vấn có sự khác biệt lớn với xì gà quấn tay, đó là điếu xì gà có vỏ ngoài thô ráp, với các đường gân lá lồi ra, người mới hút xì gà cũng có thể nhận ra ngay những đặc điểm này. 

Các loại xì gà quấn máy được sản xuất đại trà với giá rẻ hơn xì gà truyền thống nên nguyên liệu hầu hết của chúng chỉ được cấu trúc bên trong là 2 đến 3 lá (trong khi xì gà cuốn tay có cấu trúc 4 ít nhất 4 lá). 

Cầm điếu xì gà cuốn tay bạn sẽ nhận ngay ra được sự tinh tế và nghệ thuật trên điếu xì gà. Xì gà quấn tay mịn, có đổ nảy nhất định nhất là với các loại xì gà Cuba do các nghệ nhân cuốn tay cùng nguyên liệu được tuyển chọn, điếu xì gà cầm trên tay dường như là một tác phẩm nghệ thuật gửi đến người thưởng thức.

Hương vị của xì gà quấn tay và xì gà cuốn máy cũng có sự khác biệt rất lớn, tất nhiên cũng tùy gu từng người, nhưng đa số đều kết luận rằng, xì gà quấn tay vẫn ở một đẳng cấp khác biệt với xì gà làm bằng máy.

Những điếu xì gà ngon nhất vẫn là những điếu xì gà được làm thủ công bằng tay với nguyên liệu được tuyển chọn và xử lý kỹ lưỡng trước khi được đưa vào sản xuất. 

Những người cuốn xì gà lâu năm tại các nhà máy xì gà đều được coi là nghệ nhân. Mỗi ngày một nghệ nhân có thể cuốn được 30 đến 60 điếu xì gà tùy kích thước và chủng loại./.

Minh Hương (T/h)

Chủ đề: Thế giới xì gà, cigar cuba, xì gà cuba, xì gà mini, xì gà quấn tay,

Thế giới Cigar chuyên cung cấp các quà tặng bao gồm Cigar, Tủ Cigar, Bật lửa, Gạt tàn, handmade ... với giá cả cạnh tranh trên thị trường, cam kết tuyệt đối về chất lượng cho từng loại sản phẩm đã và đang phân phối trên thị trường.

Chúng tôi "khám phá và tôn trọng" sở thích cá nhân của bạn trong việc thưởng thức xì gà, sau đó tìm ra loại phù hợp với bạn!

DMCA.com Protection Status