Điếu cigar Cuba của bạn có phải là cigar thật?

Hãy hiểu rõ điều này: Để biết 1 điếu cigar là thật hay giả không phải đơn giản và cũng không phải bởi 1 cách duy nhất. May mắn là có những cách để biết được điếu cigar nào đó là giả.

1 – Tổng quan

  • Cigar Cuba được làm giả như thế nào
  • Cigar giả có thể là:
  • Cigar giả bên trong hộp giả (giả toàn bộ)
  • Cigar giả bên trong hộp thật (giả thay thế)
  • Cigar thật với tem giả trong hộp thật hay giả (giả nâng cấp)
  • Cigar Cuba giả có thể không phải là cigar Cuba hoặc cigar Cuba rẻ tiền. 
  • Đóng gói giả bao gồm hộp thật (đánh cắp với số lượng lớn hoặc sử dụng lại hộp thật cũ), bắt chước theo khuôn hộp thật, hoặc giả hoàn toàn.
  • Tem nhãn có thể từ nguồn trộm cắp tem nhãn thật hoặc giả hoàn toàn (bán thương mại trên mạng), sử dụng lại tem thật cũng là 1 cách được áp dụng.


Ai làm giả cigar Cuba

Tất cả mọi người…từ các tổ chức tội phạm/chợ đen làm việc full-time; cho đến những người quấn cigar dạo…nhiều khi người ta chỉ làm giả 1 lần trong đời. Do đó hãy cảnh giác, vì cigar giả có mặt khắp mọi nơi.

Cigar Cuba giả được bán ở đâu

Thị trường chợ đen bán cigar giả với số lượng lớn. Số lượng nhỏ hơn có thể được phân phối từ những cơ sở quấn thủ công tại gia. Một nguồn nữa là những nguồn đi du lịch mua nhầm hàng giả nhưng vẫn nghĩ đó là hàng thật, họ mang về nước bán lại.
Ở quy mô bán lẻ, cigar giả được bán: Online, Đại lý bán hàng miễn thuế, các quan pub, bar, vũ trường, shop cigar hay thậm chí Craigslist & eBay.
Hãy cân nhắc những câu hỏi sau trước khi quyết định mua:
Đối với người bán lẻ:
Bạn mua từ nguồn nào và mức độ danh tiếng của nguồn đó như thế nào?
Họ có cung cấp đầy đủ thông tin liên hệ không (số điện thoại và địa điểm hiện hữu)
Họ chỉ bán hàng Cuba hay cả những hàng ít tên tuổi khác
Họ có lấy hàng từ thị trường nhập khẩu song song
Giá tương đương thị trường hay quá rẻ
Hộp sản phẩm của họ là hộp đã được mở để kiểm tra hay đóng tem kín chưa từng được kiểm tra
Đối với các cá nhân:
Người bán hàng là ai…khách du lịch bán hàng xách tay, người đã từng sử dụng sản phẩm trước đó, nhà sưu tập…
Tại sao họ bán hàng này
Nguồn hàng là ở đâu
Hàng đã được bảo quản như thế nào
Họ có chấp nhận trả hàng không

2 – Những mối quan tâm đặc biệt
Nếu 1 điếu cigar vượt qua test kiểm tra thì cũng không có nghĩa là nó là điếu cigar thật.
Ngược lại, nếu 1 điếu khác không vượt qua test, thì cũng không đủ để kết luận nó là giả.

2.1 – Các tiêu chí ban đầu
Tên Cigar
Kiểm tra sự hiện hữu của tên cigar. Ngoài ra, kết hợp với thông tin năm sản xuất cũng là 1 cách, ví dụ như các dòng Limited Edition thì chỉ có những năm sản xuất nhất định. 
Năm sản xuất
Thời gian sản xuất là yếu tố quan trọng để kiểm tra độ tin cậy của cigar.
Có 3 giai đoạn thời gian quan trọng trong việc đóng hộp cigar mà chúng ta cần phải biết

1889 đến 1962

Kể từ 1889, nhãn Hiệp Hội (tiền thân của nhãn Bảo đảm sau này) được sử dụng trong quy trình đóng hộp. Thiết kế (và tên) của nhãn này thay đổi trong các năm 1898, 1902, 1912, 1931, và cuối cùng là năm 1961, khi mà ngành công nghiệp cigar được quốc hữu hóa. Trong giai đoạn này, các hộp cigar được làm ra không hề có ngày đóng hộp hay mã số. Điều này cũng dễ hiểu, thời điểm đó hàng cigar giả chưa tồn tại.

1962 đến 1985
Trong giai đoạn này, các nhà sản xuất sử dụng duy nhất 1 nhãn bảo đảm đơn lẻ. Tem “Hecho en Cuba” (Sản xuất tại Cuba) xuất hiện và sau đó có 1 số thay đổi nhỏ về mặt hình thức vào những năm cuối 1960, năm 1974, 1978, 1980 và cuối cùng là giai đoạn 1982-1983.Trong giai đoạn này ngày đóng hộp và mã số cũng chưa xuất hiện.


1985 đến hiện tại
Năm 1985, ngày đóng hộp xuất hiện. Trong giai đoạn này, nhãn bảo đảm tiếp tục được sử dụng cho đến 1999, vào năm này lần đầu tiên nhãn bảo đảm có đính số seri màu đỏ ra đời. Nhãn có mã vạch như hiện nay được giới thiệu vào năm 2010 và có 1 giai đoạn chuyển tiếp ngắn, khi mà các hộp đã được dán nhãn mã số đỏ cũ vẫn còn tồn trong kho sản xuất, thì nhãn mới với mã vạch được dán đè trực tiếp lên các nhãn này. Không có tên Nhà sản xuất trên hộp. Giữa những năm 1985 và 1994, có sự hiện diện của tem “Cubatabaco” với logo cách điệu hóa từ chiếc lá thuốc lá. Vào năm 1994, tem “Habanos s.a.” xuất hiện lần đầu tiên.

Tình trạng cigar
Xác định xem điếu cigar đang trong tình trạng còn đang sản xuất, ngừng sản xuất hay những dòng đặc biệt.
Kiểm tra năm sản xuất và tình trạng của dòng cigar có tương thích với nhau không.  
Một dòng cigar Đặc biệt của năm 2003 hay 1 dòng Tiêu chuẩn đã ngưng sản xuất vào năm 2003 không được có tem của năm 2007. Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ nhỏ, ví dụ những những hộp được sản xuất vào khoảng thời gian cuối năm, thì năm đóng hộp được dời hẳn qua năm sau đó.
Tình trạng đóng hộp
Kiểm tra xem cách thức đóng hộp và kích cỡ có tương thích với từng dòng cigar và năm sản xuất hay không.

Không phải tất cả cách đóng hộp đều được theo tiêu chuẩn nguyên thủy, có 1 số Nhà phân phối đóng gói lại các dòng cigar tiêu chuẩn. Bạn nên hiểu là đây vẫn là những điếu cigar thật 100%. Ví dụ như H&F (1 nhà phân phối ở Anh), họ đóng gói lại hộp 25 điếu Quintero Panetelas nguyên thủy thành hộp Quintero Panetelas Tubulars 10 điếu trong ống nhôm.

2.2 – Các điếu cigar
Độ đồng nhất

Ngay khi mở hộp, bạn nên kiểm tra độ đồng nhất về hình thức của các đai trên từng điếu cigar, cũng như kiểm tra xem màu lá và độ bóng của các điếu cigar có đồng đều hay không.
Thông thường, trong cùng 1 hộp thì các điếu cigar nên có cùng độ bóng, tuy nhiên, giả sử hộp đó có những điếu có độ bóng sáng hơn hoặc tối hơn 1 ít, thì người đóng hộp sẽ làm theo nguyên tắc là sắp xếp từ độ bóng tối đến sáng từ trái sang phải. Và dĩ nhiên, các đai trên tất cả các điếu phải được ngửa lên, thẳng góc với hướng nhìn của người mở hộp.
Kích thước cigar
Cả chiều dài và đường kính điếu phải được kiểm tra bằng dụng cụ đo. Đây là 1 cách kiểm tra đơn giản nhưng thường bị bỏ qua.
Bạn nên ghi nhận một điều rằng cigar có độ co lại theo mùa, thường khoảng 2mm đến 3mm ngắn hơn kích thước tiêu chuẩn. Đường kính điếu cũng có thể to hơn hoặc nhỏ hơn 1 đơn vị tiêu chuẩn.
Đai cigar
Đai phải tương thích với năm đóng hộp và dĩ nhiên bạn phải so với hình ảnh đai tiêu chuẩn trên các web uy tín. Trong 1 hộp, các đai của từng đếu phải nằm thẳng trên 1 hàng ngang và không lem dấu hồ dán. Nên lưu y là các dòng cigar trong hộp cabinet (Cohiba Siglo VI, Hoyo de Monterrey Epicure No.2, H.Upmann Magnum 46…) khoảng thời gian trước năm 2006 không được gắn đai. 

Ống với giấy kính bóng
Các dòng cigar không được đóng điếu bằng ống với giấy bóng kính từ năm 1992. Ngoại lệ duy nhất là 1 dòng Puritos quấn bằng máy sản xuất bởi ICT.
Lá bao cigar (wrapper)
Lá bao cigar (lá wrapper, lá ngoài cùng của điếu) phải được kiểm tra chất lượng, độ chính, điều kiện và độ đồng nhất. Kiểm tra lá bao đòi hỏi không ít kinh nghiệm, nhiều khi chỉ dựa vào cảm tính.
Mũ cigar (Cigar cap)
Cigar Cuba được quấn với 3 lớp lá ở đầu mũ điếu (phần chúng ta ngậm hút). Có nghĩa là bạn phải đếm đủ ba lớp lá quấn ngang phần mũ điếu thì có thể kết luận đó là 1 trong những yếu tố để khẳng định đó là cigar thật.

Loại lá
Cigar quấn thủ công đa phần sử dụng nguyên lá (long-filler) để quấn, trong khi cigar quấn máy sử dụng lá đã cắt (short-filler).
Như vậy với tiêu chuẩn này, muốn kiểm tra điếu cigar bạn đang cầm có phải được quấn thủ công hay không chỉ có 1 cách duy nhất, đó là phá hủy nó: cắt bỏ 2-3 cm ở đầu footer (đầu chúng ta đốt để hút), nếu là các mảnh lá vụn rời rạc thì chắc chắn nó được quấn bằng máy.2.3 – Đóng gói
Kiểm tra cách thức dán nhãn, tem và tem dính được dán ngay ngắn đúng chỗ trên hộp. Lưu ý rằng nhãn dính phải được dán chắc trên thành hộp…hộp thật không bao giờ có nhãn dính được dán lỏng lẽo.
Đối với một hộp cigar tiêu chuẩn, tất cả nhãn dính và tem đều được dán bên ngoài hộp.
Với các dòng Đặc biệt (Special Release) trong hộp gỗ được phủ lớp véc-ni thường được đựng bên trong 1 hộp giấy cứng bảo vệ. Một số nhãn dính và tem được dán lên hộp giấy này (Cohiba 1966 LE 2011)
Một số hộp lại có mã số nhà máy và năm sản xuất ở mặt trong của nắp hộp.
Giấy hướng dẫn cách bảo quản bên trong hộp
Đây là một tờ giấy nhỏ ghi chú cách bảo quản khuyến cáo của nhà sản xuất được thể hiện bằng 4 ngôn ngữ (Tạy Ban Nha, Anh, Pháp và Đức). Có những khác biệt đối với giấy hướng dẫn này, tùy thuộc vào từng dòng cigar thì có thể có những cách bảo quản khác nhau. Nên lưu ý là giấy hướng dẫn phải tương thích với năm sản xuất của hộp cigar đó.
Giấy thông tin sản phẩm bên trong hộp cho các dòng Đặc biệt
Nhiều dòng cigar Đặc biệt có những giấy thông tin sản phẩm độc nhất, cung cấp những thông tin chi tiết chỉ riêng cho dòng Đặc biệt đó.
Tem tên của Nhà sản xuất
Giữa năm 1985 và 1994, “Cubatobaco” là Nhà sản xuất thẩm quyền cho cigar Cuba. Từ 1994 đến nay là “Habanos S.A.”
Tem của Quốc gia sản xuất
Có rất nhiều loại tem kiểu này, được sử dụng trước Cuộc Cách mạng Cuba cho đến hiện tại. Chúng phải tương thích với năm sản xuất.
Tem DOP
Đây là tem Denominación de Origen Protegida, thường được dán chéo góc trên bên phải của hộp. Nhãn dính này có nhiều loại, thường thì phải tương thích với năm đóng hộp.


Nhãn phụ của các dòng Limited và Regional Edition
Các nhãn này cũng được dán chéo góc trên bên phải của hộp, ngay bên dưới nhãn DOP.

Tem bảo đảm
Tem Hiệp hội và tem bảo đảm được sử dụng trên các hộp cigar từ 1889 cho đến nay. Kiểm tra sự tương thích giữa các tem bảo đảm và năm đóng hộp.
Tem hiện hành có mã vạch, và có thể dùng mã vạch này để kiểm tra tính xác thực của sản phẩm trên web của Habanos SA. Tem cũ có số sê-ri màu đỏ, số sê-ri nàydùng để kiểm tra năm đóng hộp của sản phẩm 1 cách tương đối.
Nhìn chung, các tem nhãn phải được dán đúng chỗ trên hộp và hình huy hiệu trên nhãn phải nằm đúng góc gấp của hộp.
Logo và Tem Miễn thuế
Nhiều Nhà phân phối ở cấp độ khu vực có tem logo riêng thể hiện tính xác thực của sản phẩm.
Ví dụ: H&F tại Anh quốc sử dụng tem “EMS” có đính số với màu thay đổi hằng năm; và 1 tem khác dành cho thị trường bán lẻ du lịch và xuất khẩu. Hai tem này đi đôi với nhau trên hộp nếu được bán miễn thuế. Tại Đức thì dùng 2 tem riêng lẻ.
Tem cảnh báo sức khỏe của Chính phủ
Hiện nay, tem chữ hay hình ảnh được dán gần như lắp đầy mặt hộp; và đây cũng là một cách để ấn định chất lượng sản phẩm.Tóm tắt
Giờ thì…lời khuyên cuối cùng
Mua cigar Cuba từ những nguồn đáng tin cậy là cách tốt nhất để tránh mua nhầm.

Chủ đề:

Thế giới Cigar chuyên cung cấp các quà tặng bao gồm Cigar, Tủ Cigar, Bật lửa, Gạt tàn, handmade ... với giá cả cạnh tranh trên thị trường, cam kết tuyệt đối về chất lượng cho từng loại sản phẩm đã và đang phân phối trên thị trường.

Chúng tôi "khám phá và tôn trọng" sở thích cá nhân của bạn trong việc thưởng thức xì gà, sau đó tìm ra loại phù hợp với bạn!

DMCA.com Protection Status