Những điều cần biết về thương hiệu xì gà Montecristo

Montecristo là một thương hiệu xì gà nổi tiếng và dễ nhận ra nhất kể cả đối với những người không hút xì gà bởi logo nhận diện thương hiệu dễ nhớ của hãng này gồm 6 thanh trường kiếm dài xếp lại với nhau thành 1 hình tam giác bao quanh một bông hoa Iris. Giống như các thương hiệu xì gà Cuba khác, Montecristo cũng có nhiều phiên bản Non-Cuba được bán trên toàn cầu. Năm 2015, thương hiệu Montecristo tròn 80 tuổi, một cột mốc được vinh danh với việc ra đời những điếu xì gà đặc biệt đến từ cả Cuba và Dominican.

Dù niềm đam mê của bạn những điếu xì gà Cuba hay Non-Cuba đến từ thương hiệu này, thì Montecristo vẫn có một lịch sử rất thú vị:

Thương hiệu không quá lâu đời

Nếu so sánh với các thương hiệu "đàn anh" như H. Upmann (được tạo ra vào năm 1844), Partagás (1845) và Romeo y Julieta (1875) thì Montecristo là một thương hiệu còn tương đối trẻ. Nó được giới thiệu lần đầu vào năm 1935 tại Havana. Ngày nay, Montecristo là một trong những loại xì gà Cuba phổ biến nhất trên thế giới.

Montecristo được ra đời bởi một giao dịch mua lại. Cụ thể, năm 1935 Alonso Menendez đã mua lại một nhà máy sản xuất đặc biệt của Cuba và tạo lập một thương hiệu xì gà mới. Những người cuốn xì gà (rollers) sẽ được nghe đọc sách và truyện bởi một người quản lý khi làm việc, trong số đó có cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Bá tước Monte Cristo của Alexandre Dumas.

Theo đó, Menendez đã đặt tên cho thương hiệu mới của mình theo cuốn sách, biến Montecristo thành một từ, thay vì hai chữ và trang trí chiếc hộp với logo hình tam giác của những thanh trường kiếm như một sự tôn kính đối với những thanh kiếm được nhắc đến trong cuốn tiểu thuyết trứ danh.

Hãy thử điếu Montecristo No.4

Montecristo số 4, một size corona nhỏ nhắn có kích thước dài 5 1/8 inch và ringgauge 42, chính là loại xì gà Cuba phổ biến nhất trong nhiều năm qua. Hiện, nó đã bị Partagás Serie D No.4 vượt qua, nhưng nó vẫn rất nổi tiếng và bạn có thể tìm thấy chúng ở bất cứ đâu, chúng được đánh giá rất tốt mặc dù được sản xuất với số lượng lớn, trong các nhà máy khác nhau.

Giá của Montecristo No.4 vô cùng hợp lý.

Từng được sản xuất độc quyền tại nhà máy H. Upmann

Khoảng 1 năm sau khi tạo ra Montecristo, Alonso Menendez đã lập ra Menendez Garcia y Cia., Công ty đã nhanh chóng mua nhà máy H.Upmann (và thương hiệu đi cùng với nó). Họ đã biến nơi đây thành nhà máy lớn nhất ở Havana, với hơn 1.100 công nhân. Nhà máy cuộn xì gà Montecristo và H.Upmann.

Từng bị loại bỏ một cách có chủ đích

Được biết, khi gia đình Menendez mất thương hiệu vì quốc hữu hóa Cuba diễn ra vào tháng 9 năm 1960, họ đã rời Cuba, gần như không một xu dính túi. Năm 1961, Benjamin Menendez (con trai của Alonso, người sở hữu công ty Menendez Garcia) đã mở Compania Insular Tabacalera S.A. ở Las Palmas, Quần đảo Canary và bắt đầu làm Montecruz. Alonso là một nhà đầu tư trong công ty.

Montecruz là một bản sao gần của Montecristo và trở thành một trong những loại xì gà bán chạy nhất tại Mỹ. Đến vụ kiện năm 1972 Menendez v. Faber, Coe và Gregg Inc., sau đó, một nhà nhập khẩu xì gà Cuba là trường hợp mang tính bước ngoặt để thiết lập quyền của các nhà sản xuất xì gà lưu vong để tiếp thị các phiên bản thương hiệu mà họ từng sản xuất ở Cuba.

Vụ kiện đã dẫn đến việc tạo ra thương hiệu xì gà Cuba, công ty sở hữu các nhãn hiệu H. Upmann, Montecristo và Por Larrañaga. Những năm 1970 đã chứng kiến ​​sự ra đời của các thương hiệu Partagas và H. Upmann không thuộc Cuba. Năm 1990, Tập đoàn xì gà hợp nhất (cuối cùng trở thành Altadis sau khi sáp nhập) bắt đầu sản xuất lại Montecristos cho thị trường Mỹ.

Vô cùng đa dạng về chủng loại

Có thể bạn chưa biết rằng thương hiệu Montecristo có ít nhất 15 thương hiệu nhỏ được sản xuất tại Cuba, Cộng hòa Dominican và Nicaragua. Tại Cuba, bạn có thể chọn từ Montecristo cốt lõi, cộng với Montecristo Open (được bán vào năm 2009) và Montecristo Línea 1935 (một phiên bản hoàn toàn mới bắt đầu được bán vào năm ngoái).

Một số ý kiện nhận định rằng Montecristo Edmundo (Edmundo, Double Edmundo và Petit Edmundo) tại Cuba được xem như là một thương hiệu trong thương hiệu lớn. Đối với Montecristos không phải Cuba (non-cuba), có ít nhất một chục phiên bản, từ Montecristo White nhẹ đến Monte mạnh mẽ của Montecristo AJ Fernandez.

Đây là thương hiệu xì gà Cuba còn tồn tại size “A” 

Romeo y Julieta Fabulosos, Sancho Panza Sanchos và Davidoff 80 AniversFS là những dòng có kích cỡ “A” từ lâu đời ở Cuba, nhưng Montecristo hiện vẫn còn. Với chiều dài 9 1/4 inch là loại điếu được sản xuất lâu nhất ở Cuba hiện nay một cách thường xuyên.

Không mấy mặn mà với size Robusto

Kích thước xì gà phổ biến nhất trên thế giới là size robusto, và nó đã tồn tại nhiều thập kỷ. Nhưng cho đến nay, thương hiệu Cuba Montecristo vẫn chưa có một size Robusto được đầu tư thường xuyên nào. 

Montecristo Robusto xuất hiện lần đầu tiên năm 1998 với 1 bản giới hạn Thiên niên kỷ trong bình sứ, sau đó là một bản Edición Limitada năm 2000. Đối với những người hút xì gà thường xuyên, Montecristo Línea 1935 Dumas (dài 5/8 inch 49) là gần nhất với định dạng Robusto.

Nó được tung ra thị trường vào năm ngoái. Dòng non-Cuba từ lâu đã có một số loại Robusto, bao gồm cả Montecristo Nicaragua Robusto, đứng top 10 năm 2018 trên tạp chí nổi tiếng CigarAficionado./.

Chủ đề: cigar cuba, xì gà cuba, Montecristo

Thế giới Cigar chuyên cung cấp các quà tặng bao gồm Cigar, Tủ Cigar, Bật lửa, Gạt tàn, handmade ... với giá cả cạnh tranh trên thị trường, cam kết tuyệt đối về chất lượng cho từng loại sản phẩm đã và đang phân phối trên thị trường.

Chúng tôi "khám phá và tôn trọng" sở thích cá nhân của bạn trong việc thưởng thức xì gà, sau đó tìm ra loại phù hợp với bạn!

DMCA.com Protection Status