Phân biệt độ nặng nhẹ điếu xì gà Cuba qua màu lá

Thường thì xì gà màu càng đậm thì càng nặng và ngược lại. Những điếu xì gà sậm màu thường là kết quả của quá trình chọn lá và quá trình lên men tự nhiên.

Để hiểu về sự kỳ diệu của điếu xì gà có vô vàn thuật ngữ mà bạn cần phải nắm được. Một trong số đó chính là việc phân biệt độ nặng, nhẹ của các điều xì gà. Điều này sẽ giúp cho chính bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi thưởng thức xì gà Cuba.

 Thường thì xì gà màu càng đậm thì càng nặng và ngược lại. Những điếu xì gà sậm màu thường là kết quả của quá trình chọn lá và quá trình lên men tự nhiên. Lá sậm mầu là tổng hợp của các yếu tố sau:

 • Vị trí của cây thuốc lá: Loại cây được trồng trong bóng mát thì lá thường có màu tươi sáng, trong khi đó những loại cây được trồng ngoài ánh sáng thì lại có màu đậm hơn.
 • Vị trí của lá thuốc trên thân cây: Từ phần giữa đến gần gốc thì có màu tươi sáng còn phần còn lại thì có màu tối hơn do có sự hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều hơn.

Lại nói về vị trí của lá thuốc trên thân cây, chúng ta chia cây thành 3 tầng lá là ngọn, đoạn giữa và phần gốc. Tuy nhiên, còn một cách phân loại khác chi tiết hơn như sau (tên gọi của lá từ dưới gốc lên phần ngọn): volado, seco, viso, ligero, corona. Trong đó chúng ta sẽ tập trung vào ligero (khoảng 5 hàng lá gần sát ngọn) và corona (2 hàng lá sát ngọn cây). Lá càng gần ngọn thì càng nhiều nicotin và nặng đô.

 lá thuốc xì gà, độ nặng nhẹ xì gà, tầng lá, volado, seco, viso, ligero, corona

Các tầng lá khác nhau sẽ tạo ra độ nặng khác nhau cho điếu thuốc.

 • Quá trình lên men: Nếu như quá trình lên men của lá thuốc lâu hơn thì màu sắc sẽ càng tối hơn.

lá quấn ngoài xì gà,wrapper,độ nặng nhẹ, điếu xì gà

Mầu lá quấn ngoài Wrapper cho chỉ dẫn về độ nặng nhẹ của điếu thuốc

 >> 3 điểm khác biệt giữa xì gà quấn tay và quấn máy

Một số chỉ dẫn khi các bác nhìn mầu lá wrapper như sau:

 • Lá xanh nhạt là những lá được làm khô nhanh và còn khá non, thường sẽ cho vị ngọt nhẹ.
 • Lá vàng nhạt thường là những lá trồng dưới mái che, sẽ có vị nhẹ, ít nicotine.
 • Lá nâu thường là lá ở phía trên của thân cây, đón nhiều ánh sáng mặt trời, những lá này sẽ cho độ đậm trung bình, vừa phải
 • Lá nâu đỏ thường là được trồng trong bóng râm hoặc ở phía dưới gần gốc cây. Chúng cho vị mạnh và 1 chút cay.
 • Lá nâu sậm mầu thường là lá được trồng từ cây giống của Cuba, cho vị đậm đà và rất thơm.
 • Lá nâu sậm tối mầu Maduro là lá đã qua quá trình ủ kĩ, cho vị đậm đà, êm.
 • Lá mầu đen Oscuro là những lá thường ở ngọn, đón nhiều ánh sáng mặt trời nhất, được ủ kĩ nhất. Chúng thường cho vị rất mạnh.

 màu lá thuốc, điếu xì gà, độ nặng nhẹ điếu xì gà, xì gà cuba

Màu lá có thể phân biệt độ nặng nhẹ của điếu xì gà.

Lưu ý là mầu lá chỉ để tham khảo vì trên thực tế có nhiều điếu mầu lá nâu sậm nhưng lại nhẹ và ngược lại. Lý do là bây giờ rất nhiều giống lá mới đã ra đời và ngoài lá wrapper thì phần lõi của điếu xì gà cũng quyết định không nhỏ đến hương vị điếu thuốc.

Nếu là người mới hút thì có lẽ các bạn nên tránh các điếu Oscuro và Maduro ra cho những lần thử đầu tiên. Nếu là phụ nữ thì lá mầu xanh, mầu vàng nhạt có thể là một sự lựa chọn tốt cho bác. Hút những điếu quá nặng sẽ làm bạn bị say khiến bạn không trải nghiệm được hết mùi vị và sẽ cảm thấy mệt.

Với những ai muốn trải nghiệm những điếu thuốc đậm đà, giầu hương vị thì không thể bỏ qua mầu nâu sậm và mầu đen rồi.

Độ nặng và mùi vị của lá thuốc không chỉ phụ thuộc nguồn gốc xuất xứ của cây thuốc lá mà còn phụ thuộc vào nơi trồng và mức độ phơi dưới ánh sáng mặt trời. Vì vậy hầu hết các loại xì gà nhẹ và vừa đều được sản xuất từ cây thuốc lá được trồng dưới bóng râm để kiểm soát mức độ phơi sáng của lá.

 lá thuốc xì gà, vùng trồng cây lá thuốc xì gà, điếu xì gà, độ nặng nhẹ xì gà

Lá thuốc càng gần ngọn thì độ nặng càng cao.

>> Xem thêm: Vuelta Abajo - Quê hương của cây lá thuốc xì gà tốt nhất thế giới 

Ngoài ra, cách cuốn điếu xì gà cũng ảnh hưởng đến độ nặng nhẹ, tốc độ cháy và tính dai của tàn thuốc:

 • Xì gà loại nặng: Sử dụng lá ligero hoặc corona ở trung tâm của điếu thuốc, dùng phần lá dưới gốc viso hoặc seco (thường rất khỏe và dai) để quấn bảo vệ xung quanh tạo ra phần lõi của điếu xì gà, như vậy xì gà sẽ cháy đều và tàn thuốc kéo dài không đứt. Lý do là lá càng gần ngọn càng cháy chậm.
 • Xì gà loại trung: được quấn từ ligero và volado ở phần ngoài.
 • Xì gà loại nhẹ: được quấn chủ yếu từ volado, seco hoặc viso và một ít ligero (thường lá tầng lá thứ 5)
Chủ đề: độ nặng nhẹ, điếu xì gà, lá thuốc xì gà, lá quấn wrapper, thưởng thức xì gà

Thế giới Cigar chuyên cung cấp các quà tặng bao gồm Cigar, Tủ Cigar, Bật lửa, Gạt tàn, handmade ... với giá cả cạnh tranh trên thị trường, cam kết tuyệt đối về chất lượng cho từng loại sản phẩm đã và đang phân phối trên thị trường.

Chúng tôi "khám phá và tôn trọng" sở thích cá nhân của bạn trong việc thưởng thức xì gà, sau đó tìm ra loại phù hợp với bạn!

DMCA.com Protection Status