Tại sao xì gà cao cấp lại đắt tiền như vậy?

Trong ngành công nghiệp xì gà, có những dòng xì gà giá thành cao ngất ngưởng nhưng vẫn rất được ưa chuộng. Tại sao lại vậy? Giá trị của chúng đến từ đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Bài viết tham khảo ý kiến của Larry Palombo, cựu Phó chủ tịch hãng xì gà Altadis – Mỹ, với 45 năm kinh nghiệm về xì gà cao cấp.

Đẳng cấp đến từ lớp lá bọc xì gà

Ông Larry cho rằng, những lớp lá wrapper được treo và phơi khô ở các trang trại trồng lá thuốc khác xa với loại lá của các dòng xì gà cao cấp. Lớp lá bọc ngoài của xì gà đắt tiền được trồng trong các nhà kính của khu Connecticut, Nicaragua hoặc Indonesia, đảm bảo màu sắc lá bóng đẹp hấp dẫn, lá không bị khuyết tật, không cần trồng nhiều, chậm mà chắc để cây phát triển đúng mức. Chính bởi vậy nên tốn kém chi phí và nhiều nhân công hơn cả. Ví dụ như ở Connecticut, lá wrapper đặc biệt có độ bóng bởi trồng bằng các phương pháp tân tiến nhất.

xì gà cao cấp, xì gà đắt tiền, lá bọc xì gà, lá thuốc xì gà, trồng lá xì gà

Nhà sản xuất xì gà sẽ phải trả từ 25 đến 45 đô la Mỹ cho một pound (0,45kg) cho các vùng trồng lá thuốc cao cấp này. Tùy thuộc vào độ dày điếu xì gà, cứ khoảng 1.000 điếu sẽ tốn từ 6 đến 10 pound lá bọc (2,7 đến 4,5 kg).

 

5 yếu tố chính tác động đến giá xì gà

1. Vị trí

Lá thuốc trồng dưới nắng châu Phi là tuyệt vời nhất. Nhưng đưa lá thuốc ra khỏi châu Phi là việc không đơn giản. Ví dụ đem lá trồng “xịn” từ Cameroon vượt qua các cung đường hiểm trở của đất nước này là vô cùng tốn kém

2. Trang trại

Mặc dù giá mua lá thuốc từ nông dân ở Connecticut không cao, nhưng chi phí chế biến và đôi khi do ảnh hưởng khí hậu làm năng suất thấp cũng đội giá thành sản phẩm lên.

xì gà cao cấp, xì gà đắt tiền, lá bọc xì gà, lá thuốc xì gà, trồng lá xì gà

Trang trại ở Connecticut cung cấp các lá thuốc xì gà đắt tiền cho các nhà máy sản xuất.

3. Nhu cầu

Cần xác định nhu cầu người dùng để trồng lá thuốc cung ứng kịp. Ví dụ như nhà máy xì gà Habano ở Ecuador cần một lượng lớn lá thuốc trồng bằng hạt giống nổi tiếng của Cuba, bởi chúng cứng cáp, cay và sống khỏe.

4. Nguồn cung

Có 2 cách để mua lá thuốc. Chấp nhận mua của thương lái với giá cao. Hoặc bạn tài trợ cho trang trại trồng từ một năm trước, sau đó đến nhận sản lượng thu hoạch được. Người nông dân sẽ bán phần còn lại cho nơi khác.

5. Thời gian

Cần thời gian để xì gà đạt được hương thơm và mùi vị tuyệt vời. Ví dụ như với hãng Drew Estate, dòng xì gà Liga Privada phải ủ từ 18 tháng hoặc lâu hơn.

Đứng đầu bảng về giá thành đắt đỏ là các sản phẩm của Connecticut, bao gồm cả các loại trồng ở đây. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là hạt giống của Connecticut lại được trồng nhiều ở Ecuador, bởi chi phí lao động và đất đai rẻ hơn và cũng không trồng trong nhà kính. Điều đó càng làm cho các sản phẩm Connecticut thực sự - cái được trồng và sản xuất tại đây càng trở nên đắt đỏ và giá trị.

 

Sự lãng phí tiền bạc

Vấn đề xảy ra khi những lá thuốc bị khiếm khuyết bị bỏ đi vì người sản xuất muốn cố gắng tạo ra sự hoàn hảo của những điếu xì gà cao cấp. Sự sàng lọc gắt gao thể hiện ở Connecticut khi mà thường 6 đến 7 pound có thể sản xuất được 1.000 điếu xì gà, nhưng thực tế cần đến 20 pound mới làm được 1.000 điếu đó chỉ vì những lá bọc chỉ hơi sứt mẻ đôi chút. Điều này làm điếu xì gà thành phẩm đội giá gấp 3 lần.

Bên cạnh đó việc xử lý lá cũng thải đi một số lượng lớn lá bọc. Lá thường ủ lên đến một năm để được màu sắc chuẩn nhất, nhưng sau khoảng thời gian đó, không phải lá nào cũng sử dụng được. Có những lá kích thước khá lớn, mà dùng chỉ để bọc được cho 2 điếu xì gà cao cấp, phần còn lại bỏ đi cũng gây nên sự lãng phí lớn.

Nguồn: Cigarjournal

Chủ đề: xì gà cao cấp, xì gà đắt tiền, lá bọc xì gà, lá thuốc xì gà, trồng lá xì gà

Thế giới Cigar chuyên cung cấp các quà tặng bao gồm Cigar, Tủ Cigar, Bật lửa, Gạt tàn, handmade ... với giá cả cạnh tranh trên thị trường, cam kết tuyệt đối về chất lượng cho từng loại sản phẩm đã và đang phân phối trên thị trường.

Chúng tôi "khám phá và tôn trọng" sở thích cá nhân của bạn trong việc thưởng thức xì gà, sau đó tìm ra loại phù hợp với bạn!

DMCA.com Protection Status